“Muốn chinh phục chương trình Tú tài Úc (ACE), học sinh phải thật sự nỗ lực.”

Đó là lời khuyên của nhiều thầy cô trong buổi thông tin về chương trình Tú tài Úc với các học sinh, phụ huynh tại trường Nam Úc Scotch AGS mới đây.

Các thầy cô chia sẻ gề chương trình tú tài Úc ACE
Các thầy cô giới thiệu đến phụ huynh và các em học sinh về Sơ đồ Education and Career, Life Planning Model.

Buổi chia sẻ nằm trong chuỗi hoạt động của Nam Úc Scotch AGS giúp học sinh và phụ huynh có đầy đủ thông tin trước hành trình học tập Tú tài Úc ACE – chương trình tạo bệ phóng cho các bạn trẻ bước vào những đại học hàng đầu thế giới.

Tại buổi chia sẻ, cô Emily Phạm – giáo viên tại Nam Úc Scotch AGS, người cũng từng học chương trình Tú tài Úc – giới thiệu lộ trình học tập Tú tài Úc tại Nam Úc Scotch AGS, kéo dài từ năm lớp 10 đến lớp 12. Trong đó, lớp 10 và 11 tương ứng với giai đoạn 1, lớp 12 (giai đoạn 2).

Hội thảo thông tin chương trình tú tài Úc ACE
Cô Emily Phạm chia sẻ về chương trình tú tài Úc ACE đến phụ huynh và học sinh trường Nam Úc Scotch AGS.

Với những học sinh sẽ bắt đầu chương trình Tú tài Úc ACE tại Nam Úc Scotch AGS 2024-2026, các em sẽ học 2 môn Research Practices A và Vietnamese Background Speakers trong năm lớp 10.

Trong năm lớp 11, học sinh sẽ học 3 môn bắt buộc là English as an Additional Language (EAL), Maths và Vietnamese Background Speakers kèm thêm ít nhất 4 môn được học sinh lựa chọn.

Bước vào giai đoạn 2, các bạn sẽ học môn Research Project B cũng như tiếp tục môn English as an Additional Language (EAL) và Maths. Đặc biệt, các bạn sẽ học ít nhất 2 môn lựa chọn kéo dài cả năm thay vì một học kỳ như với giai đoạn 1.

Nhiều học sinh Scotch AGS quan tâm đến hội thải thông tin tú tài Úc ACE.
Các em học sinh hào hứng hưởng ứng phần chia sẻ của các thầy cô về lộ trình học tập chương trình tú tài Úc ACE.

Theo cô Emily, giai đoạn 2 cũng là giai đoạn quan trọng và thử thách nhất trong chương trình Tú tài Úc. Ngoài khối lượng kiến thức nặng trong từng môn học, giai đoạn 2 cũng là tiên quyết để các bạn có được ATAR – Thứ hạng xét tuyển đại học Úc.

Điểm số của 5 môn học trong giai đoạn 2 chương trình Tú tài Úc ACE sẽ được tính cho điểm ATAR với một quy trình quy đổi điểm số được quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt từ các cơ quan chuyên môn của Úc.

Trong giai đoạn 2, điểm số của từng môn sẽ được chấm theo tỉ lệ 7-3. Nghĩa là 70% điểm số sẽ được chấm ngay trong thời gian học. 30% còn lại được chấm ở bài thi cuối kỳ.

Đông đảo phụ huynh tham gia hội thảo tú tài Úc ACE.
Các phụ huynh chăm chú lắng nghe những chia sẻ từ thầy cô giảng dạy chương trình tú tài Úc ACE tại Nam Úc Scotch AGS.

Vì Tú tài Úc là một hành trình đầy thử thách, cô Emily dành thời khuyên học sinh cần chuẩn bị sẵn sàng và liên tục phải cố gắng trong suốt thời gian học. Điểm quá trình được tính đến 70% kết quả cuối cùng, vì thế sự nỗ lực của thí sinh cần được bắt đầu ngay từ đầu năm học.

Ngoài ra, việc lựa chọn môn học cũng rất quan trọng. Chọn các môn học đúng sở thích và sở trường không chỉ giúp các bạn thể hiện được mình tốt nhất mà còn tạo được nền tảng kiến thức và kỹ năng cho việc học đại học sau này.

Cuối cùng, cô Emily nhắn gửi các thầy cô tại Nam Úc Scotch AGS luôn đồng hành cùng học sinh, vì vậy giữ kết nối, thường xuyên làm việc, tương tác cùng thầy cô sẽ giúp các bạn có được kết quả như mong muốn.