Chương trình Tú tài Úc ACE được công nhận và áp dụng rộng rãi không chỉ ở Úc mà còn ở nhiều quốc gia khác. Một trong những đặc điểm nổi bật của chương trình này chính là hệ thống chấm điểm toàn diện và khoa học.

Hệ thống này không chỉ nhằm mục đích đánh giá kiến thức mà còn đo lường khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và phát triển kỹ năng của học sinh.

Yêu cầu đầu ra của Chương trình Tú tài ACE

ACE là chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông tại Úc, với chương trình học kéo dài trong hai năm cuối cấp, tương đương với lớp 11 và lớp 12 tại Việt Nam. ACE không chỉ là một chứng chỉ tốt nghiệp thông thường, mà còn là một chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho học sinh trong học tập và sự nghiệp tương lai.

Lộ trình học chương trình tú tài Úc - ACE
Hành trình tích lũy tín chỉ từ chương trình tú tài Úc ACE tại trường Nam Úc Scotch AGS.

Tại Úc, để hoàn thành Chương trình Tú tài Úc ACE, học sinh cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

• Học sinh phải tích lũy tổng cộng 200 tín chỉ khi kết thúc chương trình học.
  • Đạt được 50 tín chỉ đối với 4 môn học bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Anh, Kế hoạch Học tập Cá nhân (Personal Learning Plan) và Dự án Nghiên cứu (Research Project).
  • Có ít nhất 90 tín chỉ được tích lũy đối với các môn học tự chọn. Trong đó, học sinh có cơ hội tiếp cận với hơn 40 môn học ở nhiều lĩnh vực và được phép tham gia các chương trình Đào tạo Nghề nghiệp và Giáo dục (VET).
  • Hoàn thành ít nhất 50 tín chỉ ở Giai đoạn 2 (lớp 12).
  • Tất cả các môn học đều phải đạt điểm C (trừ) trở lên.

Các bài kiểm tra chương trình ACE được đánh giá như thế nào?

Hệ thống kiểm tra và đánh giá của Chương trình Tú Tài ACE bao gồm: đánh giá từ trường học (School Assessment) và đánh giá bên ngoài (External Assessment). Mỗi thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả cuối cùng của học sinh, đồng thời bổ trợ lẫn nhau để cung cấp một cái nhìn toàn diện về khả năng và tiến bộ của học sinh.

Trong mỗi giai đoạn tú tài Úc ACE, cách đánh giá học sinh đều có tiêu chí rõ ràng và cụ thể.
Trong Giai đoạn 1, tất cả bài tập của học sinh đều được giáo viên đánh giá dựa trên các tiêu chí đã được quy định trước.

Trong Giai đoạn 1, tất cả bài tập của học sinh đều được giáo viên đánh giá dựa trên các tiêu chí đã được quy định trước qua các bài kiểm tra, bài tập, dự án và các hoạt động trong lớp học.

Trong Giai đoạn 2, 70% bài tập của học sinh được nhà trường đánh giá, 30% được đánh giá bên ngoài bởi Hội đồng SACE.

Đặc biệt, đối với Giai đoạn 2, tất cả các học sinh đều phải tham gia kỳ thi do Hội đồng SACE tổ chức bằng nhiều hình thức như: kiểm tra giấy, thi trực tuyến (e-exam) hoặc thi vấn đáp.

Quy trình chấm điểm đảm bảo tính công bằng

Lấy ví dụ ở bang Nam Úc, trong mỗi năm, hơn 75.000 bài kiểm tra Giai đoạn 2 của chương trình Tú tài Úc ACE được đưa qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh.

Sau khi học sinh hoàn thành bài thi, giáo viên tại trường sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí sẵn có. Tiếp đến, một số bài thi đã chấm và cắt phách được chọn ngẫu nhiên để gửi đến Hội đồng SACE (bang Nam Úc). Các bài thi này được bảo mật về danh tính học sinh, điểm số giáo viên đã chấm và tên trường để đảm bảo tính công bằng.

Cách đánh giá chương trình tú tài Úc ACE
Với chương trình tú tài Úc ACE, học sinh dễ dàng hoàn thiện kiến thức lẫn kỹ năng để xét tuyển vào các đại học hàng đầu.

Sau đó, các chuyên gia sẽ chấm lại bài thi, nếu điểm bị chênh lệch nhiều so với điểm được chấm ban đầu thì bài thi sẽ được xem xét lại và thực hiện điều chỉnh để đảm bảo điểm số phản ánh đúng năng lực của học sinh.

Tuy nhiên, đa số các bài thi được xác nhận là đúng, chỉ một số ít bị điều chỉnh. Sau khi quy trình kiểm định hoàn tất, kết quả cuối cùng sẽ được cập nhật lên hệ thống Students Online và được ghi nhận vào hồ sơ kết quả học tập tổng quát của học sinh.

Nhờ quy trình kiểm định nghiêm ngặt này, học sinh có thể yên tâm rằng mọi nỗ lực học tập của mình đều được đánh giá công bằng và chính xác, tạo nền tảng vững chắc cho con đường học vấn và sự nghiệp trong tương lai.

Lớp học demo cùng giảng viên trường Đại học Macquarie
Chương trình tú tài Úc ACE được giảng dạy bài bản theo phương pháp chuẩn Úc nghiêm ngặt tại trường Nam Úc Scotch AGS.

Cách chấm điểm trong Chương trình Tú tài Úc ACE được thiết kế một cách khoa học và chi tiết, đảm bảo sự công bằng, minh bạch và toàn diện trong việc đánh giá năng lực của học sinh. Hệ thống này không chỉ đo lường kiến thức mà còn đánh giá toàn bộ quá trình học tập, giúp học sinh phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Với cách tiếp cận này, ACE đã và đang là một trong những chương trình giáo dục phổ thông hàng đầu, chuẩn bị cho học sinh hành trang vững chắc để bước vào cuộc sống và sự nghiệp sau này.